Máy bay không người lái Skyborg được trang bị trí tuệ nhân tạo sẽ đảm nhận vai trò tiên phong trong đội hình chiến đấu, dọn đường cho F-35 và F-22 hủy diệt mục tiêu.

Không quân Mỹ đang có kế hoạch đưa vào sử dụng máy bay không người lái chiến đấu, với vai trò như một robot bay được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI). Chương trình đầy tham vọng này được gọi là Skyborg, dự kiến đưa vào bay thử nghiệm từ năm 2023, tạp chí khoa học Popular Mechanics cho biết.

Không quân Mỹ cho biết Skyborg là sự hợp nhất giữa AI và máy bay không người lái phản lực. Điều này cho phép chúng bay cùng máy bay chiến đấu có người lái, đóng vai trò tiên phong trong các nhiệm vụ nguy hiểm.

Bộ não nhân tạo biết bay

Chương trình Skyborg tập hợp nhiều máy bay không người lái được thiết kế cho những nhiệm vụ khác nhau. Chúng được tích hợp thành một mạng lưới, còn gọi là bộ não nhân tạo để kết hợp với máy bay có người lái trong các nhiệm vụ.

Tuy mỗi drone trong chương trình Skyborg có thiết kế, tải trọng và nhiệm vụ khác nhau, nhưng phần cứng phải được thiết kế theo công nghệ module, phần mềm chạy trên nền tảng AI mở, cho phép cập nhật dễ dàng trong tương lai.

Mục tiêu mà Không quân Mỹ hướng tới là phát triển một bộ phần mềm tiên tiến dựa trên nền tảng AI có thể cài đặt trong một chiếc máy bay không người lái với chi phí thấp, vừa nâng cao sức mạnh tác chiến, vừa giảm ngân sách quốc phòng.Tiêm kích không người lái Loyal Wingman (Ảnh: Boeing)

Reuters đưa tin, Boeing và không quân hoàng gia Australia ngày 2/3 xác nhận đã hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên của tiêm kích không người lái mang tên Loyal Wingman – khí tài được chế tạo để hiệp đồng tác chiến với các máy bay quân sự có phi hành đoàn.

Loyal Wingman là phi cơ quân sự đầu tiên được thiết kế và chế tạo ở Australia trong hơn 50 năm qua. Nó đã bay thử dưới sự giám sát của một phi công Boeing thông qua trạm điều khiển mặt đất đặt tại Nam Australia.

Chính phủ Australia đã đầu tư 31 triệu USD vào việc phát triển Loyal Wingman và nhà thầu Boeing cho hay nó có thể được tùy chỉnh để phù hợp với mục tiêu xuất khẩu tới khách hàng quốc tế.

Loyal Wingman dài 11,6m, tầm bay 3.704km và phần mũi có thể tháo rời để phù hợp với nhiều trọng tải khác nhau. Nó có thể mang vũ khí và hoạt động như một lá chắn giúp bảo vệ các máy bay chiến đấu có người lái đắt tiền hơn trong tác chiến.

Các nhà thầu quốc phòng đang đầu tư ngày càng nhiều vào công nghệ tự hành khi quân đội trên khắp thế giới gia tăng nhu cầu về những phương án tiết kiệm và an toàn để tối đa hóa nguồn lực của họ.

Vào tháng 1, Anh đã ký một hợp đồng trị giá 42 triệu USD với đơn vị Spirit AeroSystems ở Belfast để phát triển một loại máy bay không người lái, dự kiến sẽ bay vào 3 năm tới.

Trong chuyến bay thử nghiệm ở Australia, chiếc Loyal Wingman đã bay theo một lộ trình được xác định trước ở các tốc độ và độ cao khác nhau để chứng minh tính năng và hiệu suất của thiết kế.

Boeing trước đó tiết lộ, một máy bay có người lái có thể hiệp đồng tác chiến với 16 chiếc Loyal Wingman, tạo thế bọc lót chắc chắn và nâng cao khả năng tác chiến.Cận cảnh chiếc Loyal Wingman (Ảnh: Boeing)

Theo Dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *