Bản dịch tiếng Việt của cuốn sách có tựa là “Pro Git” nhằm giúp cộng đồng người Việt tham khảo thuận lợi, không nhằm mục đích thương mại thuộc về tác giả Scott Chacon và Ben Straub. 

Những bài blog này được dịch từ cuốn sách “Pro Git” của Scott Chacon và Ben Straub dưới giấy phép Creative Commons Attribution Noncommercial Share Alike 3.0 license, bao gồm nhiều chỉnh sửa, thay đổi cũng như đóng góp từ phía cá nhân mình. Sách có 10 chương, song đối với người bắt đầu lập trình và học cách dùng command line, mình chỉ sẽ lọc, dịch, tóm tắt những nội dung chính, thành 5 chương.

Github là kho chứa cho vô số các dự án nguồn mở và được đón nhận bởi một cộng đồng rộng khắp từ mọi lĩnh vực, từ phần mềm đến IoT hay cả các dự án khoa học chuyên ngành. Github là một trong những công cụ đi đôi với Git, ngoài ra còn có Gitlab, Bitbucket,…

Git là một “hệ thống quản lí phiên bản phân tán”. Tóm gọn hơn, git cho phép lưu lại lịch sử những thay đổi xảy ra đối với nhiều tệp + kết hợp những thay đổi trong tệp với nhau. Tưởng tượng như trong Google Doc, bạn và cả nhóm đang viết lời và nghiên cứu cho một bài thuyết trình. Các chỉnh sửa của mọi người đều được lưu và hiện lên ngay lập tức. Git là một hệ thống tương tự, nhưng a) là mọi thay đổi có thể xảy ra cùng lúc thay vì lần lượt, và b) là bạn dành phần lớn thời gian chỉnh sửa offline, và c) là bạn đang làm việc với những người lạ trên mạng, và d) là có những thay đổi sẽ cần được cho phép.

Vậy, nói gọn thì:

Git là gì?

Git là một hệ thống DVCS (Distributed Version Control System, Hệ thống phân phối phiên bản) được tạo ra bởi Linus Torvalds, người sáng lập ra hệ điều hành Linux. Theo ngôn ngữ bình dân, Git là công cụ cho những team làm dự án với nhau, nhất là về phần mềm: cả team cùng chỉnh sửa, đăng tải thay đổi trong dự án cùng lúc thay vì phải đợi mỗi người lần lượt hoàn thành các công đoạn. Điều này hoạt động dựa vào một hệ thống các nhánh cây từng phiên bản.

Tại sao phải dùng Git? 

Git là công cụ đắc lực cho đội ngũ công nhân thời đại 4.0, hỗ trợ làm việc, hợp tác từ xa mà không phải lo đến việc các công việc bị trùng lặp, đè lẫn nhau. Git cũng đã là mầm móng cho các dịch vụ khác như GitHub, một cộng đồng khổng lồ chia sẻ các dự án mở

Tại sao phải dùng git bash? 

Dùng git thì có 2 cách chính: hoặc dùng một giao diện (GUI) với nhiều hình ảnh và lệnh có sẵn, hoặc gõ từng lệnh, tương tác với command line. Trong series này chúng tôi sẽ thiên về cách sau hơn, chủ yếu vì việc dùng lệnh khuyến khích việc tuỳ chỉnh hơn, tiết kiệm thời gian sử dụng (mặc thời gian đầu người dùng chưa quen) cũng như sức máy và có thể kết hợp với những chương trình, mục đích khác. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *