VTV.vn – Với hàng loạt tiện ích cùng chi phí phải chăng, thiết bị robot hợp tác được đánh giá sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn trong dây chuyền sản xuất tại các công ty Việt Nam.

Theo thống kê, tại Đông Nam Á, Singapore đang dẫn đầu việc sử dụng robot với 488 con/10.000 lao động, tiếp theo là Thái Lan và Malaysia với 45 con và 34 con. Theo dự đoán, Việt Nam sẽ không nằm ngoài xu thế khi mà các doanh nghiệp sẽ ngày càng sử dụng robot nhiều hơn trong các dây chuyền sản xuất của mình.

Tại đây, các cobot hay còn gọi là robot hợp tác được đánh giá sẽ đóng một vai trò ngày một lớn hơn trong thị trường tự động hóa và điều khiển tại Việt Nam.

Theo bà Shermine Gotfredsen, TGĐ Công ty Universal Robots khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương cho biết, cobot – những robot được thiết kế để làm việc cùng với con người một cách an toàn đang giúp các doanh nghiệp ở mọi quy mô tiếp cận với quá trình tự động hóa.

“Cobot có những lợi thế đáng kể so với những robot truyền thống như: có thể triển khai linh hoạt, thích hợp với không gian nhỏ; công tác cùng làm việc bên cạnh con người; ai cũng có thể lập trình robot, không yêu cầu chuyên môn cao; chi phí tiết kiệm với thời gian hoàn vốn nhanh”, bà Shermine Gotfredsen cho biết.

Cũng theo bà Shermine Gotfredsen, việc sớm áp dụng công nghệ tự động hóa sẽ cho phép các nhà sản xuất vượt trội hơn đối thủ của mình, giúp họ giải quyết nhiều vấn đề như gia tăng chi phí hoạt động, cung cấp môi trường làm việc thân thiện với vấn đề về sức khỏe, an toàn và nhân quyền của người lao động.

Đây là điều cần thiết để các doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động trên toàn cầu có thể duy trì được tính cạnh tranh.

Nguồn: https://vtv.vn/cong-nghe/robot-hop-tac-tuong-lai-cua-nganh-tu-dong-hoa-va-dieu-khien-tai-viet-nam-20180808175027491.htm

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *