Hiện nay có rất nhiều loại pin sạc Li-ion, chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về Pin sạc Li-ion 18650.

Ý nghĩa của con số 18650 là gì?

Để hiểu rõ tại sao pin 18650 có tên gọi như vậy? Về cơ bản kích thước viên pin chỉ là tương đối, tùy theo dung lượng và nhà sản xuất, viên pin có thể hơi to hơn hoặc hơi bé hơn so với kích thước chuẩn “đường kính 1.8cm”,  chiều dài “6.5cm”.

Tuổi thọ của pin 18650?

Tuổi thọ của pin 18650 hay pin Li-ion nói chung phụ thuộc vào số lần sạc. Nói chung nó chịu được 500 lần xả và sạc đầy. Tuy nhiên con số này chỉ là tương đối, nó còn phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ hoạt động của pin, chất lượng bộ sạc pin. Ví dụ như pin dùng trong các sản phẩm laptop chơi game thương bị “nung nóng” bởi laptop với card đồ họa chuyên dụng, nó không thể bền bằng viên pin sử dụng trong laptop thường. Pin được sạc bằng bộ sạc tốt cũng sẽ bền hơn pin sử dụng cục sạc kém chất lượng.

Tìm hiểu pin Li-ion IMR, ICR, INR

I = lithium
C = cobalt
M = manganese
N = nickel
F = iron
R = round/cylindrical

Bảng dưới đây là bảng tóm tắt công thức hóa học của pin và tên gọi, viết tắt của chúng

Mỗi loại pin có công thức hóa học riêng và có những ưu nhược điểm riêng. Ta sẽ duyệt qua từng loại pin. Nhưng đầu tiên, cần hiểu rõ về tên gọi của chúng.

Trong tên của pin có những gì

Pin 18650 Li-ion chứa 3 phần Cathode, Anode và chất điện giải.

Trong khi anode của moi pin 18650 Li-ion để giống nhau gồm carbon/silicon và graphite. Thì cathode lại khác nhau với mỗi loại pin. Điều này cho pin những đặc tính khác biệt. Bạn hãy xem lại bảng phía trên để hiểu về công thức hóa học của cathode pin.

Tùy theo công thức hóa học, mỗi loại pin sẽ phải đánh đối giữa công suất, dung lượng, độ bền và độ ổn định (an toàn).

Ví dụ: Pin ICR (sử dụng cobalt) sẽ có công suất lớn và dung lượng lớn, nhưng nó không an toàn, dễ cháy nổ. IMR thì an toàn hơn nhưng dung lượng thấp hơn ICR. Thêm Nickel và manganese IMR sẽ cho bạn công suất lớn hơn

Ta hãy nhìn vào từng loại công thức hóa học

Pin Li-ion IMR – LMO – Li-manganese

Nhiều pin độ xả cao cho dân chơi VAPE và đèn pin sử dụng pin IMR. Lý do là vì chất managanese rất “đáng kinh ngạc”. Nó cho phép pin xả với dòng rất lớn trong khi duy trì nhiệt độ thấp. Có nghĩa là nó an toàn hơn các loại pin ICR. Hầu hêt pin IMR đều không cần phải sử dụng mạch bảo vệ

LG HB2, một loại pin IMR 18650

Tuy nhiên các loại pin mới hầu hết đều thêm nickel.

Pin Li-ion INR – NMC – Lithium manganese nickel

Ông vua đang lên trong thế giới VAPE 18650. Công thức hóa học thêm Nickel vào IMR, làm cho chúng trở nên một lại pin lai. Nó giúp cho pin INR được an toàn, và trở kháng thấp nhờ có manganese, đồng thời có công suất lớn nhờ nickel

Samsung 25R, pin INR cực kỳ phổ biến trong thế giới VAPE

Với công thức hóa học này, pin của bạn sẽ có dung lượng cao, dòng xả lớn. Điều này rất quan trọng đối với các vapers, công thức hóa học này rất ổn định, nghĩa là bạn không cần phải sử dụng thêm mạch bảo vệ đắt đỏ.

Với những phát minh gần đây, các ông lớn như Sony, Samsung, LG đang phát triển thế hệ tiếp theo của pin INR với tỉ lệ manganese, nickel và cobalt khác nhau. Triển vọng là rất tốt đẹp.

Các pin INR phổ biến

Samsung 25R

Sony VTC4

Sony VTC5

LG HE2

Pin Li-ion NCA – Li-aluminum

Công thức hóa học của nó tương tự như pin INR, nhưng nó không có manganese. Những pin này hỗ trợ dòng xả thấp, nhưng bù lại có dung lượng lớn và vòng đời dài. Pin này cũng có đặc điểm là chịu được sốc vật lý, thế nên nó ứng dụng được đối với xe đạp điện. Tesla sử dụng chúng trong các xe ô tô của mình.

Pin NCA của Panasonic, sử dụng cho Tesla Motor Model X

Pin NCA phổ biến:

Panasonic 18650PF

Panasonic 18650B

LG MH1

Pin Li-ion NCO

Đây là loại pin li-ion ít gặp, vài model trên thị trường, trong đó có Samsung 29E với dung lượng 2900mAh và dòng xả max 8.2A

Pin Li-ion ICR – LCO – Li-cobalt

Ngôi sao mới với công thức hóa học chứa cobalt. Công thức này cho bạn một công suất cực lớn so với mọi loại pin 18650, nhưng nó cũng có hạn chế của nó. Pin này rất nguy hiểm, nó không ổn định khi bạn xả với dòng xả lớn. Bạn không thể xả nó với dòng xả cao hơn dòng xả định mức của pin.

Nếu bạn là dân chơi VAPE hay đèn pin, bạn sẽ cần một mạch bảo vệ bên trong pin, mạch này thường được cung cấp bởi những công ty thứ 3 như KeepPower, AW, Orbtronic

Pin này kém an toàn với đèn pin và VAPE, bạn nên có mạch bảo vệ pin. Nhưng nó tốt, và rẻ tiền. Bạn sẽ gặp nó trong các cell pin của Laptop.

IFR – LFP – Li-phosphate

Pin này ổn ở nhiều khía cạnh, nhưng điệp áp của nó thấp (3.2V). Điện áp thấp làm cho chúng không nằm trong câu lạc bộ pin “high-drain”. Và độ tự xả của chúng cũng cao hơn các loại pin khác.  Chúng có dòng xả cao, và có dung lượng tốt.

Pin LFP thường gặp:

  • Tenergy LiFePO4

Nhận xét: sau khi tìm hiểu chi tiết các công thức hóa học của Pin Lion – 18650, tôi nhận thấy dòng Pin Li-ion IMR sẽ phù hợp làm nguồn điện dự phòng cho Máy Rữa Tay Sát Khuẩn Tự Động vì nó cung cấp dòng xả lớn, nhiệt tỏa ra thấp. Pin tím TL IMR18650 2200mAh, dòng xả 30A, thương hiệu: Tianlvn, loại cell Li-ion tròn 18650, điện thế danh định: 3.7v,  điện thế sạc đầy: 4.2v, nội trở: <=14mOhm,  mã IMR18650.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *