Sau khi chế tạo hoàn tất các bộ phận của xe ta sẽ theo đúng thiết kế ta sẽ tiến hành các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra khối lượng tổng của xe không được vượt 2Kg, nếu vượt  sẽ tìm cách giảm độ dày của vật liệu như: nhựa PE, nhôm, v.v… nếu đúng theo thiết kế thì:

Khối lượng xe = 79g + 746g +162g = 987g

Khối lượng chất lỏng 1lit = 1000g

Bước 2: Lắp ráp tất cả các bộ phận theo thứ tự như hình bên dưới:

Khi lắp ráp phải chú ý kiểm tra và tinh chỉnh độ vừa vặn giữa các bộ phận với nhau. Chú ý chưa nên thoa keo giữa giữa vành trong và vành ngoài của 04 bánh xe, khi lắp ráp sản phẩm và niêm phong để dự thi mới thoa keo cho liên kết tốt nhất.

Bước 3: Châm chất lỏng, thử nghiệm và tinh chỉnh đường chạy của xe, đây là bước quan trong nhất quyết định đến kết quả sẽ đạt được.

Kiểm tra độ rò rỉ chất lỏng của các ghép nối phảm đảm bảo tốt để khối lượng tổng của xe = 2Kg khi đó xe sẽ có thế năng, động năng lớn nhất.

Quan trong nhất để xe di chuyển thẳng nhất với quảng đường xa nhất sẽ liên quan đến các yếu tố sau:

Chúng ta phải đảm bảo tốt độ song song của hai trục bánh xe thì không cần tinh chỉnh xe chạy thẳng không lệch biên và sẽ di chuyển trên quảng đường dài nhất.

Giả sử hai trục không song song xe sẽ lệch trái hoặc phải, khi đó ta sẽ quan sát và chọn trục bánh sau làm chuẩn để kiểm tra xe lệc phải hay trái bằng cách dùng thước kẹp điện tử kiểm tra xem độ lệch của hai trục để tinh chỉnh vị trí hai thanh nhôm tròn đặc khi đó xe sẽ sửa hướng chuyển động theo ý dễ dàng cụ thể như sau:

Nếu xe lệch trái thì sẽ tinh chỉnh 02 ốc cố định bên phải của khung sườn, sau đó tiến hành thử lại và nếu chưa tốt sẽ tinh chỉnh tiếp

Ngược lại nếu xe lệch phải tase chỉnh 02 ốc tinh chỉnh bên trái.

Khi xe đã chuyển động thẳng tốt ta phải siết 04 ốc  cố định 02 thanh nhôm tròn đặc.

KẾT LUẬN:
Bài chia sẻ  của tôi hy vọng sẽ mang đến cho các bạn các kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Đây cũng là khởi đầu của sự tìm tòi khám phá của các bạn đam mê giáo dục STEM, qua đó trang bị cho các bạn những kiến thức và  hướng đến mục tiêu đào tạo để các bạn trở thành những nhà toán học, nhà khoa học, kỹ sư hay những kỹ thuật viên sẽ làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *