GIỚI THIỆU:

Hiện nay các bạn học sinh khi mới bắt đầu làm quen với vi điều khiển thì Arduino được xem là sự lựa chọn ưu tiên. Nhiều ứng dụng lý thú dựa trên Arduino đã được cung cấp sẵn miễn phí trên các diễn đàn khoa học kỹ thuật trong nước cũng như trên thế giới và hầu hết các sản phẩm trong nhiều cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh, sinh viên gần đây cũng được xây dựng trên vi xử lý này.

 Tuy nhiên khi mới bắt đầu làm quen với Arduino, hư hỏng thường xảy ra là bị cháy và hỏng mạch do cấp nguồn bên ngoài không phù hợp qua jack tròn DC.

Để giải quyết sự cố về nguồn điện cấp cho Arduino, tôi sẽ chia sẽ kinh nghiệm thông qua “Thiết Kế Ổn Áp Xung LM2596T – 5V Cho Arduino Boards”.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT LM2596T:

Trái tim của mạch ổn áp xung chính là LM2596T (IC), đây là IC tích hợp nguồn xung dựa trên nguyên lý chuyển mạch giảm áp (Buck), có khả năng cấp dòng cho tải 3A với độ ổn định và chất lượng cao. Các thông số của IC:

 • Có 03 loại ngã ra ổn áp cố định: 3,3V, 5V, 12V.
 • Loại ngã ra ổn áp có thể điều chỉnh: từ 1,2V đến 37V.
 • Có 02 dạng chân: TO-220 (Chân cắm) và TO-263 (chân dán).
 • Điện áp ngã vào chưa ổn áp lớn: 40V.
 • Chỉ cần 04 linh kiện bên ngoài để mạch hoạt động.
 • Điện áp ổn áp rất ổn định, chất lượng cao.
 • Tần số dao động nội cố định tại 150Khz.
 • Có thể ON/OFF bằng mức điện áp TTL.
 • Tiêu thụ dòng rất nhỏ khoảng 80µA khi ở chế độ chờ.
 • Hiệu suất cao (73%: 3,3V, 80%: 5V, 90%: 12V).
 • Bảo vệ quá nhiệt, quá dòng.                                                                                                     Sơ đồ khối IC:                                                                                                           

  Sơ đồ chân IC:                                                                                                           

  Sơ đồ mạch:

  ĐO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG LINH KIỆN:

  Sau khi tham khảo sơ đồ mạch của nhà sản xuất, tôi tiến hành chọn 04 loại linh kiện với các giá trị phù hợp và phổ biến trên thị trường Việt Nam, các giá trị được chia sẻ trong bảng đã được lắp ráp và thử nghiệm thành công, cụ thể như sau:Để đảm bảo chất lượng của 04 linh kiện tham gia vào hoạt động của mạch ổn áp xung LM2596T, tôi sẽ dùng thiết bị đo kiểm chuyên dùng”LCR METER – 9184” để kiểm tra các giá trị của tụ CIN, COUT, L1 cụ thể như sau:                                                                                  Tiến hành lắp ráp tất cả các linh kiện lên PCB hoặc Có thể  sử dụng Breadboard Hàn 2 Mặt 4x6cm, hàn chì tất cả các linh kiện, chú ý cực tính của tụ và diode phải chính xác, cắt chân linh kiện, vệ sinh mạch sau khi hàn bằng dung dịch Axeton, đo kiểm tra các đường dây dẫn, linh kiện chính xác với sơ đồ mạch. Kết quả là một mạch nguồn xung hoàn chỉnh.

  ĐO KIỂM ĐIỆN ÁP 5VDC & CẤP NGUỒN THỬ NGHIỆM CHO ARDUINO UNO:

  Tiến hành cấp nguồn 12Vdc vào ngã vào của mạch, dùng VOM đo điện áp 5Vdc ngã ra, sau đo tiến hành cấp nguồn 5Vdc chú ý đấu đúng vị trí 5Vdc và GND trên board Arduino UNO sẽ có 03 led dán bề mặt trên UNO sáng (ON, RX, L).

  KẾT LUẬN:
  Qua bài chia sẽ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nguyên lý mạch ổn áp xung, tự tay làm ra một sản phẩm phục vụ cho việc thử nghiệm các mạch điện tử lý thú cũng như sẽ tích hợp mạch nguồn xung này vào các dự án trong tương lai.

  Link tham khảo https://www.ti.com/lit/ds/symlink/lm2596.pdf

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *